Chỉ trích người Cộng hòa không bảo vệ mình, ông Trump bực dọc nói "đảng Dân chủ có 2 thứ: Xấu xa và đoàn kết"

Loading...

Tổng thống Trump tỏ ra giận dữ cho rằng đảng Cộng hòa không đủ đoàn kết để bảo vệ mình trong khi phe Dân chủ đang rất đoàn kết để loại bỏ ông khỏi Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

“Đảng Dân chủ có 2 thứ: xấu xa và đoàn kết. Họ không có những nguời như Mitt Romney”, ông Trump nói trong cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng hôm 21/10.

Ông Romney là nghị sỹ đảng Cộng hòa nhưng thường xuyên chỉ trích các chính sách của ông Trump. Ông mới đây cũng phát đi tín hiệu cho thấy mình sẵn sàng bỏ phiếu luận tội nhà lãnh đạo Mỹ vì tin rằng việc ông Trump đề nghị Ukraine, Trung Quốc điều tra ông Biden là không thể chấp nhận.

Tổng thống Trump gọi sự đối nghịch này là bằng chứng cho thấy sự yếu kém trong đảng Cộng hòa.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump phàn nàn về việc thiếu sự hỗ trợ từ đảng Cộng hòa khi ông phải đối mặt với mối đe dọa lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của mình kể từ sau khi đảng Dân chủ khởi động cuộc điều tra luận tội.

“Khi đảng Dân chủ vốn chẳng làm nổi điều gì trả giá cho những gì họ đang gây ra cho đất nước và khi nào thì đảng Cộng hòa mới chống trả”, ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter hôm 20/10.

Phản ứng giận dữ của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh đảng Dân chủ đang thúc đẩy tiến độ điều tra luận tội. Song song với đó, các vết nứt bắt đầu xuất hiện trong đảng Cộng hòa.

Một số nghị sỹ đảng này tỏ ra bất mãn trước hành vi của ông Trump, nói họ không còn muốn bảo vệ ông trước hàng loạt các quyết định bốc đồng như rút quân khỏi Syria hay tổ chức thượng đỉnh G7 tại một trong những khu nghỉ mát của gia đình ông ở Florida.

Trong bài phát biểu gay gắt vào tuần trước, ông Romney thậm chí còn gọi việc rút quân khỏi Syria là “vết máu trong biên niên sử của nước Mỹ”.

Vài ngày sau đó, Thượng nghị sỹ Lisa Murkowski chỉ trích việc Tổng thống Trump trì hoãn khoản viện trợ cho Ukraine.

Nghị sĩ Francis Rooney đang để ngỏ khả năng ủng hộ luận tội ông Trump theo lời kêu gọi của các ủy ban Hạ viện. Cựu Thống đốc Ohio John Kasich tin rằng nên phát triển cuộc điều tra luận tội.

Trong cuộc họp nội các hôm 21/10, ông Trump chỉ trích đảng Dân chủ vì theo đuổi luận tội mình, khẳng định nỗ lực hất cẳng ông đang mang tới những điều tồi tệ cho đất nước và nhấn mạnh việc đối phó với cuộc điều tra đang cản trở các công việc của ông trên cương vị tổng thống.

“Giữa lúc đó, tôi đang cố gắng đưa đất nước chúng ta thoát khỏi chiến tranh. Tôi phải chiến đấu chống lại những kẻ thấp hèn này trong khi phải xử lý những vấn đề nghiêm trọng”, ông nói.

Nhưng ông cũng khẳng định những người Cộng hòa phản đối mình thậm chí còn tồi tệ hơn đảng Dân chủ.

theo VTC News

Loading...