Chị em đã mắt xem trai tráng Hà Nội mình trần kéo đẩy thanh song

Loading...

Lễ hội kéo co ngồi của người dân thôn Ngọc Trì (Hà Nội) đón nhận bằng công nhận của UNESCO. Hàng nghìn người kéo về xem lễ hội có một không hai.

XEM CLIP:

browser not support iframe.

Những ngày này, người dân làng Ngọc Trì (Thạch Bàn, Long Biên) nô nức tổ chức lễ hội đền Trấn Vũ vào tháng 3 âm lịch.

Hội làng không thể thiếu màn trình diễn nghi lễ và trò chơi kéo co ngồi, nhưng ý nghĩa hơn rất nhiều vì năm nay làng đón bằng công nhận của UNESCO ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho trò chơi kéo co.

Theo truyền thuyết, xưa kia làng Ngọc Trì gặp hạn hán, có 12 cái giếng thì chỉ còn giếng thuộc xóm (gọi là mạn) Đìa còn nước. Trai mạn Đường, mạn Chợ xuống giếng mạn Đìa lấy nước bị trai mạn Đìa ngăn không cho lấy. Thời đó, nước gánh bằng quang làm từ dây song.

Khi hai bên giằng co, sợ nước đổ nên ngồi xuống đất ôm lấy cả thùng nước. Hạn hán qua đi, nhớ lại tích ấy, các cụ nghĩ ra trò kéo co ngồi để trình diễn trong hội làng, cầu cho mưa thuận, gió hòa. 

Tiêu chuẩn để tuyển chọn người kéo là gia đình phải nền nếp, gia giáo, có 5 đời sinh sống ở làng trở lên. Ngọc Trì có ba mạn là Đường, Đìa, Chợ. Mỗi mạn được cử một đội kéo co đại diện. Đến ngày hội làng, các mạn dâng lễ vật lên thánh tại đền Trấn Vũ rồi bước vào thi đấu.

Hàng chục thanh niên ngồi qua một cây song dài từ 50m, đường kính 5cm, mỗi người một tay duỗi thẳng, tay kia co trước ngực, song được kẹp chặt dưới nách của tay co. Sau khi có hiệu lệnh bằng 3 hồi trống khẩu, nêm được tháo ra, hai tổng phất cờ hô: “í a, kéo” và các đội bắt đầu kéo.

Sau lễ hội 1 tuần, đội kéo co ngồi truyền thống của làng sẽ lên đường sang Hàn Quốc giao lưu, quảng bá di sản, theo lời mời từ phía bạn.

Tháng 12/2015, kéo co truyền thống châu Á tại 4 quốc gia Việt Nam, Hàn Quốc, Campuchia, Philippines được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, trong đó có nghi lễ và trò chơi kéo co ngồi đền Trấn Vũ.

Loading...