Cán bộ TQ dính bê bối muối mặt: Tiết lộ bí mật quốc gia, thông gian với nữ quan chức nước ngoài

Loading...

Cán bộ công chức Trung Quốc này thậm chí còn duy trì mối quan hệ bất hợp pháp với nhiều phụ nữ nước ngoài khác.

Hình ảnh cán bộ TQ trao đổi thông tin một cách bất hợp pháp được ghi lại. Ảnh: QQ

Nhân kỷ niệm 5 năm ban hành Luật phản gián (1/11/2014-1/11/2018), Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã đăng tải một báo cáo dài 14 phút tiết lộ ba vụ gián điệp lớn do cơ quan an ninh nước này triệt phá thành công trong những năm gần đây.

Trường hợp thứ nhất là Trần Vĩ – vốn là chuyên viên quản trị mạng của một công ty trực thuộc Viện nghiên cứu khoa học quân sự, đã bị bắt giữ vì cung cấp các tài liệu bí mật liên quan đến quân sự cho cơ quan tình báo gián điệp nước ngoài.

Theo kết quả điều tra, Trần Vĩ đã đánh cắp và cung cấp hơn 5.500 tài liệu của viện nghiên cứu cho tổ chức tình báo gián điệp nước ngoài, bao gồm 146 tài liệu cấp cơ mật, 1.753 tài liệu cấp bí mật và một số lượng lớn các tài liệu nội bộ khác.

Vụ án của Trần Vĩ là một trong ba vụ án phản gián của Trung Quốc những năm gần đây. Ảnh: CCTV
Vụ án của Trần Vĩ là một trong ba vụ án phản gián của Trung Quốc những năm gần đây. Ảnh: CCTV

Trước đó, vào năm 2011, Trần Vĩ đã “vô tình” gặp một người nước ngoài tự xưng là Peter tại cửa công ty. Và bắt đầu từ thời điểm này, Trần Vĩ đã liên tục đánh cắp một số lượng lớn tài liệu bí mật nội bộ, cung cấp cho Peter để được trả công cao hơn.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, một thời gian sau, khi Trần lo lắng đề nghị chấm dứt hợp tác, Peter đã nắm thóp bằng những thông tin do Trần cung cấp trước đây và yêu cầu y tiếp tục cung cấp thông tin bí mật.

Đến tháng 3/2019, Tòa án Nhân dân Trung cấp số 2 Bắc Kinh đã kết án tù chung thân vì tội gián điệp và tước quyền lợi chính trị suốt đời đối với Trần Vĩ.

Trường hợp thứ hai là Trương Hướng Bân – từng là cán bộ cấp bộ, thường trú tại nước ngoài.

Trương Hướng Bân, sinh năm 1970, bắt đầu làm công tác phiên dịch cho một bộ vào năm 1992, ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Đến năm 1996, Trương được cơ quan phái đi thường trú tại trụ sở ở nước ngoài. Chính trong thời gian ở nước ngoài, Trương đã gặp A – tự xưng là nhân viên Bộ Ngoại giao nước sở tại. Tuy nhiên, theo CCTV, danh tính thực sự của A lại là nhân viên cơ quan tình báo nước bản địa.

Sau đó, Trương Hướng Bân phát hiện ra thân phận thật sự của A nhưng do bị cám dỗ bởi mức thù lao cao, Trương quyết định làm gián điệp cho A. Trong vài năm qua, Trương đã cung cấp vô số tài liệu bí mật liên quan đến các vấn đề nội bộ và ngoại giao của Trung Quốc cho A, bao gồm 14 tài liệu tuyệt mật và cơ mật.

Trương Hướng Bân bị kết án tử hình vì đánh cắp và bán bí mật quốc gia cho tổ chức nước ngoài. Ảnh: QQ
Trương Hướng Bân bị kết án tử hình vì đánh cắp và bán bí mật quốc gia cho tổ chức nước ngoài. Ảnh: QQ

Đáng chú ý, trong thời gian này, Trương cũng lơ là các yêu cầu, tác phong về kỷ luật, duy trì mối quan hệ bất hợp pháp với nhiều phụ nữ nước ngoài; thậm chí có người tình là một nữ quan chức thuộc chính phủ nước sở tại cùng hai người con riêng. CCTV cho biết, đây chính là những “điểm yếu” của y và bị tổ chức tình báo nước ngoài nắm giữ.

Vào tháng 2/2019, Trương Hướng Bân đã bị Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Bách Sắc, khu tự trị Quảng Tây kết án tử hình, hoãn thi hành án hai năm với tội danh gián điệp và đánh cắp bí mật nhà nước.

Trường hợp thứ ba là Khâu Đức Quế, sinh năm 1990, là phóng viên của Trung tâm tuyên giáo mạng, Ban tuyên giáo một huyện ủy khu vực ven biển.

Trong thời gian làm việc, Khâu thường đăng nhập vào hòm thư điện tử của đơn vị để tìm các tài liệu tin tức do các xã, thị trấn gửi đến. Một lần, khi đăng nhập vào hòm thư, Khâu nhận được một email lạ đề nghị y hợp tác và cung cấp một số thông tin, tài liệu tiêu cực về địa phương.

Sau này, Khâu đã nhận được hơn 11.000 NDT nhờ việc cung cấp thông tin bí mật nội bộ cho tổ chức nước ngoài. Theo giám định, trong số các văn kiện bị Khâu cung cấp bất hợp pháp, có một văn kiện cấp cơ mật và 5 văn kiện cấp bí mật.

Vào tháng 6/2018, Khâu Đức Quế đã bị kết án bốn năm tù và bị tước quyền chính trị trong một năm vì cung cấp trái phép bí mật nhà nước cho tổ chức nước ngoài.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...