Cà Mau kết luận vụ 300 thai nhi chôn trong nhà máy rác

Loading...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân vừa ký văn bản gửi các cơ quan ban ngành chỉ đạo về kết quả điều tra, xác minh vụ phát hiện 300 xác thai nhi tại nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Theo đó, báo cáo của Công an tỉnh Cà Mau khẳng định, việc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại -Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) khai báo phát hiện hơn 300 xác thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong lượng rác đưa về nhà máy xử lý và đã chôn cất các thai nhi trong khuôn viên nhà máy là chưa có cơ sở.

Công an kết luận 300 xác thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong lượng rác đưa về nhà máy xử lý và đã chôn cất các thai nhi trong khuôn viên nhà máy là chưa có cơ sở
Công an kết luận 300 xác thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong lượng rác đưa về nhà máy xử lý và đã chôn cất các thai nhi trong khuôn viên nhà máy là chưa có cơ sở

UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo, kiểm tra, rà soát tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn về việc quản lý, phân loại, xử lý chất thải y tế nhằm đảm bảo theo quy định.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các bệnh viện, phòng khám sản khoa, khi phát hiện vi phạm phải kiên quyết xử lý theo quy định. Hướng dẫn các bệnh viên, cơ sở y tế phân loại, xử lý rác thải theo quy trình, không để xảy ra trường hợp thai nhi lẫn vào rác thải đưa vào Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Đối với, công ty Công Lý phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay việc cung cấp thông tin không chính xác về số lượng 300 thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong rác khi đưa về nhà máy. Không để xảy ra trường hợp cung cấp thông tin không chính xác trong thời gian tới.

Nhân viên nhà máy chỉ nơi chôn cất cho các thai nhi
Nhân viên nhà máy chỉ nơi chôn cất cho các thai nhi

“Khi phát hiện xác thai nhi lẫn vào rác thải đưa vào nhà máy, phải báo ngay với chính quyền địa phương, các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật”, văn bản nêu rõ.

Như VietNamNet đưa tin, công ty Công Lý có tờ trình hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại nhà máy xử lý rác. Theo đó, công ty gặp tình trạng nhức nhối là thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy.

Tính từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 thai nhi. Nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên. Tuy nhiên, đến nay quỹ đất này không còn chỗ chôn cất, mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Trước thực tế này, công ty trình UBND tỉnh xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy…

Loading...