Bộ trưởng Tài chính Anh tuyên bố từ chức nếu ông Johnson trở thành Thủ tướng

Loading...

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond tuyên bố sẽ từ chức nếu ông Boris Johnson trở thành Thủ tướng Anh, xuất phát từ quan điểm trái ngược trong vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC ngày 21/7, ông Hammond công bố ý định gửi đơn từ chức tới Thủ tướng Theresa May trước khi bà May xin từ chức với Nữ hoàng Anh vào ngày 24/7 – một ngày sau khi người lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ và nước Anh được công bố theo kế hoạch trước đó của đảng Bảo thủ.

Người đứng đầu Bộ Tài chính Anh khẳng định ông sẽ không thể chấp nhận Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10 – một trong những chủ trương hành động mà ông Johnson cam kết trong suốt chiến dịch vận động tranh cử thời gian qua. Ông Hammond bày tỏ sự không tin tưởng ông Johnson có thể giành được một thỏa thuận đàm phán lại với EU trước thời hạn chót 31/10 nêu trên.

Ngoài ra, ông Hammond nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục vận động để ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10 mà không được Quốc hội Anh phê chuẩn. Tuy nhiên, ông bày tỏ mong muốn sẽ trung thành với Chính phủ kế nhiệm của đảng Bảo thủ nếu có thể có được một thỏa thuận Brexit giúp bảo vệ lợi ích của kinh tế Anh.

Ông Johnson được dự đoán sẽ giành chiến thắng áp đảo khi kết quả bỏ phiếu của nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền lựa chọn lãnh đạo mới, đồng thời là thủ tướng mới của Anh, được công bố trong tuần tới.

Thủ tướng Theresa May buộc phải từ chức sau khi không thể huy động sự đoàn kết quốc gia ủng hộ thỏa thuận Brexit mà chính phủ của bà và EU ký kết hồi cuối năm 2018 và khiến Brexit bị trì hoãn 2 lần từ cuối tháng 3 tới cuối tháng 10.

Mới đây, cựu Ngoại trưởng Johnson đã cam kết thực hiện Brexit vào ngày 31/10 dù có hay không có thỏa thuận, kể cả phải sử dụng biện pháp đình chỉ Quốc hội. Tuy quan điểm này đối ngược với quan điểm của 27 lãnh đạo các quốc gia còn lại trong EU và cả của Quốc hội Anh nhưng đã giúp củng cố sự ủng hộ của những người ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ dành cho ông Johson.

https://baotintuc.vn/the-gioi/bo-truong-tai-chinh-anh-tuyen-bo-tu-chuc-neu-ong-johnson-tro-thanh-thu-tuong-20190721194957105.htm

theo Báo Tin Tức

Loading...