Biểu cảm đáng giá "ngàn lời" của Chủ tịch Hạ viện khi ông Trump đọc Thông điệp liên bang

Loading...

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đưa ra một phản ứng sống động đại diện cho đảng Dân chủ với bài phát biểu Thông điệp liên bang của Tổng thống Donald Trump dù không nói một lời.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nghe Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp liên bang. Ảnh: Bloomberg.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nghe Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp liên bang. Ảnh: Bloomberg.

Phản ứng của quan chức Mỹ về Thông điệp Liên bang 2019 của ông Trump Cậu bé Trump ngủ gật khi nghe đọc Thông điệp Liên bang Ai là “Người sống sót chỉ định” khi Tổng thống Trump đọc Thông điệp Liên bang năm nay? Ông Trump gọi vấn đề biên giới là “cuộc khủng hoảng quốc gia khẩn cấp”

Khi Tổng thống Trump phát biểu Thông điệp liên bang truyền thống rằng: “Chính phủ liên bang của chúng ta rất mạnh”, thì bà Pelosi đã lắc đầu nhẹ, tỏ ý bất đồng. Nữ Chủ tịch Hạ viện thường xuyên kiểm tra bản sao Thông điệp liên bang bà có trong tay khi Tổng thống đang phát biểu, nhăn nhó ở một số dòng và lướt nhanh qua một số dòng khác.

Bà tỏ ra khó tin thấy rõ khi Tổng thống Trump phát biểu rằng, chỉ có chính trị hoặc những cuộc điều tra mang tính đảng phái lố bịch, mới có thể làm chậm lại phép màu kinh tế Mỹ, ý nhắc đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên, trong ít nhất 2 lần, khi những lời phát biểu của ông Trump khiến những thành viên từ đảng Dân chủ vang lên càu nhàu, bà Pelosi đã tinh tế giơ tay ra hiệu cho họ yên lặng.

Cuộc đối đầu giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Pelosi là câu chuyện được nhắc đến nhiều lần trong thời gian qua về kỷ nguyên chính phủ bị chia rẽ ở Washington. Với việc đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, bà Pelosi đã sử dụng quyền lực của mình để đối đầu với Tổng thống và khẳng định quyền lực của quốc hội.

Việc đóng cửa của chính phủ kéo dài trong 35 ngày chỉ kết thúc khi Tổng thống Trump lùi bước trước sự phản đối của bà Pelosi trước những đòi hỏi về khoản tiền để xây dựng một bức tường biên giới.

Với tư cách là người phát ngôn Hạ viện, bà Peloso có đặc quyền mời Tổnng thống phát biểu Thông điệp liên bang và chủ trì sự kiện, ngồi ngay sau ông Trump trên bục của Hạ viện.

Đảng Dân chủ chủ yếu vẫn lịch sự và kỷ luật trong suốt bài phát biểu – mặc dù thường xuyên thể hiện biểu cảm qua ánh mắt khi Tổng thống Trump nói điều gì đó có tính khiêu khích.

Nhưng bà Pelosi và đảng Dân chủ không phải lúc nào cũng bày tỏ thái độ phản đối với những lời ông Trump phát biểu. Số lượng nữ nghị sĩ kỷ lục trong Hạ viện, chủ yếu là từ đảng Dân chủ, đã đứng dậy và vỗ tay ủng hộ khi ông Trump trích dẫn tỷ lệ nữ giới kỷ lục trong lực lượng lao động ở Mỹ.

Phản ứng này dường như khiến chính ông bất ngờ. Phấn khích với việc nhận được sự cổ vũ từ đảng Dân chủ trong bối cảnh sự chia rẽ đảng phái bộc lộ rõ, ông Trump nói: “Đừng ngồi xuống vội. Các bạn sẽ thích điều này”.

“Và chính xác, một thế kỷ sau khi Quốc hội thông qua hiến pháp sửa đổi cho phép phụ nữ có quyền bầu cử, chúng ta đang có nhiều nữ nghị sĩ trong Quốc hội nhất từ trước đến”, ông Trump nói.

Năm nay, có tất cả 127 phụ nữ trong Hạ viện và Thượng viện. Sự gia tăng của các ứng viên nữ tranh cử và thắng cử trong cuộc bầu cử năm 2018 là một yếu tố chính trong việc đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...