Bị Mỹ làm khó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng nhận S-400 từ Nga “vào bất kỳ lúc nào”

Loading...

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tiếp nhận hệ thống tên lửa phòng S-400 từ Nga ngay khi chính quyền Moscow chấp thuận cung cấp hệ thống này.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.
Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng các nước Hội đồng Châu Âu ở Helsinki (Phần Lan), ông Cavusoglu nói: “Chúng tôi sẽ có được tổ hợp tên lửa hiện đại này ngay khi Nga sẵn sàng bàn giao chúng. Vào bất kỳ lúc nào”.

Vào tháng 1 vừa qua, ông Cavusoglu cho biết Ankara đã sẵn sàng xem xét đề xuất cung cấp hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, song họ quyết không từ bỏ thỏa thuận mua S-400 với Nga.

Trong khi đó, một nguồn tin cho biết khoảng 100 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được cử sang Nga vào cuối tháng 5 này để học cách vận hành hệ thống S-400. “Vào cuối tháng 5 này, khoảng 100 quân nhân của chúng tôi sẽ tới Nga để được huấn luyện sử dụng S-400”, nguồn tin nói.

Vào tháng 12/2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí một thỏa thuận có giá trị 2,5 tỉ USD nhằm cung cấp 4 hệ thống tên lửa S-400 từ Nga. Dự kiến đợt cung cấp đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 7/2019.

Mỹ đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 với lý do rằng hệ thống này không thể hoạt động cùng với các loại khí tài quân sự mà các nước NATO khác đang có. Thậm chí Washington đã đe dọa sẽ ngừng cung cấp máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tiếp tục mua S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần khẳng định rằng S-400 không phải là mối đe dọa đối với F-35, đồng thời khẳng định việc mua hệ thống tên lửa này là quyền của Thổ Nhĩ Kỳ và không liên quan đến các nước trong khối NATO.

theo Infonet

Loading...