Bí ẩn sự vắng mặt suốt 4 tháng của phu nhân Chủ tịch Kim Jong-un

Loading...

Việc phu nhân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un – bà Ri Sol-ju không xuất hiện trước công chúng suốt 4 tháng đã làm dấy lên nhiều đồn đoán.

Ông Kim Jong-un và bà Ri Sol-ju vẫy chào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông Tập rời Triều Tiên về nước vào ngày 21/6. Ảnh: Yonhap
Ông Kim Jong-un và bà Ri Sol-ju vẫy chào Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông Tập rời Triều Tiên về nước vào ngày 21/6. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, phu nhân Ri Sol-ju xuất hiện công khai lần cuối cùng khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào ngày 20-21/6.

Từ đó đến nay, đã 122 ngày bà Ri không lộ mặt trước công chúng, trong khi Chủ tịch kim Kong-un thường xuyên xuất hiện một mình.

Đây không phải lần đầu tiên bà Ri Sol-ju biến mất khó hiểu suốt nhiều tháng.

Trước đó, hồi năm 2016, Đệ nhất phu nhân Triều Tiên đã “ẩn mình” suốt 9 tháng, khiến nhiều người suy đoán rằng bà có thể đã mang bầu hoặc sinh con.

Từ đầu năm 2019 đến nay, bà Ri xuất hiện công khai tổng cộng 6 lần, trong đó bao gồm chuyến thăm Bắc Kinh (Trung Quốc) cùng Chủ tịch Kim hồi tháng Một, lần tham dự buổi biểu diễn kỉ niệm 71 năm thành lập quân đội Triều Tiên hồi tháng Hai và chuyến thăm một trại cá hồi tháng Tư.

Sự biến mất bất ngờ của bà Ri được Yonhap cho là khá bất thường. Bởi kể từ năm ngoái, bà Ri bắt đầu được giới truyền thông Triều Tiên gọi là “Đệ nhất phu nhân”, thay vì “đồng chí” như cách gọi trước đó, và xuất hiện trên báo giới ít nhất mỗi tháng một lần.

Trong khi bà Ri vắng mặt, em gái Chủ tịch Kim – bà Kim Yo-jong – dường như đã tăng cường xuất hiện để “lấp đầy chỗ trống”, khi tháp tùng ông Kim Jong-un trong lễ tưởng niệm ngày mất cố Chủ tịch Kim Il-sung hồi tháng Bảy, cùng các sự kiện quan trọng khác.

theo Tiền phong

Loading...