Báo Tây sửng sốt vì 'đồ xa xỉ' dành cho các 'vong hồn' ở VN

Loading...

Báo The Economist gần đây có bài viết về cơn khát công nghệ hiện đại, đặc biệt là điện thoại thông minh iPhone của các ‘vong hồn’ ở Việt Nam.

Nhà báo Joshua Zukas đã có bài viết về xu hướng này trên tờ The Economists sau chuyến đi thực địa.

Bây giờ là 8h tối tại “mê cung” khu phố cổ tại Hà Nội và Trần Thu Hiền, chủ một cửa hiệu, quẳng tờ 100 USD cuối cùng vào đống lửa đang cháy rực ở vệ đường. Tôi đã chứng kiến cô ấy đốt hàng nghìn đô la, song như vậy vẫn chưa đủ.

Đốt hết tiền, Hiền mở một gói các món đồ cá nhân đã được chuẩn bị trước để đốt. Gói đồ gồm một chiếc đồng hồ Rolex vàng, một cặp kính hàng hiệu, bao xì gà Cuba và một chiếc iPhone X.

Cuối cùng, Hiền lấy một chiếc ô tô Toyota Camry. Chiếc xe khá to và để đốt cháy nó dường như là một thách thức, song chỉ với vài động tác khéo léo, chiếc xe đã bắt lửa. Khói tuôn cuồn cuộn song chỉ vài người ngó nghiêng còn phần đông đều không chú ý mấy.

Nhiều người Việt Nam thường đốt vàng mã cho tổ tiên suốt trong năm, song vào dịp lễ này các hoạt động như vậy diễn ra rầm rộ hơn. Bình thường, các vong hồn lang thang thường hài lòng với số tiền giả được đốt.

Tuy nhiên, người chết ở Việt Nam đang ngày càng trở nên ‘đòi hỏi’ và nghi lễ đốt vàng mã trở nên kỹ lưỡng, tỉ mỉ hơn bao giờ hết.

Ngành công nghiệp vàng mã, sản xuất những món đồ mô phỏng bằng bìa các tông đã phát triển mạnh, giúp đáp ứng các nhu cầu mới. Trước lễ Xá tội vong nhân, tôi đi thăm Đạo Tú, một ngôi làng ở ngoại ô Hà Nội chuyên sản xuất và cung cấp vàng mã. Xung quanh làng là các ruộng lúa song ở giữa làng, mọi hoạt động diễn ra hối hả vì những người cung cấp đang cố gắng bắt kịp nhu cầu trước dịp lễ.

Trở lại khu phố cổ của Hà Nội, tôi gặp ông Trần Quốc Việt, 68 tuổi, cũng đang đốt vàng mã cho tổ tiên.

Trời bắt đầu mưa, nhưng điều đó không làm tinh thần của những người như ông Việt và Hiền nhụt bớt. Ông Việt lấy và mở một gói gồm nữ trang vàng bạc giả. “Đây là dành cho cô tôi”, người đàn ông này nói trong khi cầm chiếc vương miện bằng bìa.

“Cô ấy muốn trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Tôi đốt những thứ này với hy vọng nó sẽ giúp cô ấy ở thế giới bên kia”. Theo một số người Việt, người chết không chỉ đòi hỏi vật chất mà còn có những giấc mơ chưa thành hiện thực.

theo Vietnamnet

Loading...