Ấn Độ mở thêm căn cứ ‘soi’ Trung Quốc

Loading...


Ấn Độ mở thêm căn cứ ‘soi’ Trung Quốc

Kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi nhậm chức vào năm 2014 hứa hẹn một chính sách cứng rắn hơn, quân đội Ấn Độ đã chọn vị trí quần đảo Andaman gần lối vào eo biển Malacca để đối phó với thách thức từ Trung Quốc và triển khai tàu thuyền và máy bay đến đó.

Đô đốc Sunil Lanba, người đứng đầu Hải quân Ấn Độ , sẽ chỉ huy cơ sở mới, được gọi là INS Kohassa, ở vị trí khoảng 300 km về phía bắc Port Blair, thủ phủ của quần đảo.

Phát ngôn viên hải quân Thuyền trưởng D.K. Sharma cho biết, cơ sở thứ ba này dự kiến sẽ có đường băng dài 1.000m dành cho máy bay trực thăng và máy bay do thám Dornier. Nhưng sau cùng, đường băng sẽ được mở rộng tới 3.000m để hỗ trợ chiến đấu cơ và máy bay trinh sát tầm xa.

Ấn Độ mở chiến lược kìm chân Trung Quốc

Chỉ huy hải quân Ấn Độ tiền nhiệm Anil Jai Singh cũng đã từng khẳng định rằng trước việc Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện trong khu vực, Ấn Độ cần được trang bị đầy đủ ở quần đảo Andaman để giám sát.

Nếu Ấn Độ có căn cứ không quân thì nước này có thể bao quát một khu vực rộng lớn hơn. Hải quân Ấn Độ dự kiến sẽ điều động nhiều tàu thường xuyên tới các đảo trong giai đoạn tiếp theo của quá trình xây dựng.

Vào năm 2014, một tàu ngầm Trung Quốc đã cập cảng Sri Lanka, điều đó đã dấy lên lo ngại cho chính phủ Thủ tướng Modi. Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đang cạnh tranh sự ảnh hưởng trong khu vực. New Delhi đang cố gắng đẩy lùi chính sách ngoại giao mở rộng của Bắc Kinh.

TT Maduro lệnh đóng cửa đại sứ quán và tất cả lãnh sự quán của Venezuela tại Mỹ

theo Pháp luật TPHCM

Loading...