Âm mưu đảo chính Tổng thống Venezuela thất bại vào phút chót thế nào?

Loading...

Quân đội Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela được cho là đã đạt được thỏa thuận bí mật nhằm bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro, nhưng kế hoạch này thất bại trong phút chót.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhận được sự ủng hộ trung thành của quân đội. Ảnh: AP
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhận được sự ủng hộ trung thành của quân đội. Ảnh: AP

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã có một thoả thuận với Bộ Quốc phòng Venezuela rằng Tổng thống Nicolas Venezuela sẽ bị bắt trong cuộc đảo chính – tờ ABC của Tây Ban Nha trích dẫn nguồn tin trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Một trong những người đàm phán bên phía Venezuela được cho là Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez, đã đổi ý vào phút chót.

“Washington rõ ràng đã đạt được thỏa thuận với Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez thông qua các cuộc điện đàm trong vài tháng qua” – ABC viết.

Ông Padrino, cùng các Bộ trưởng và tướng lĩnh khác, được cho là đã chấp nhận những dự thảo thỏa thuận của Tổng thống tự xưng Juan Guaido . Lộ trình này bao gồm kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử mới trong vòng 1 tháng – một trong những lời hứa chính của ông Guaido – và công nhận lãnh đạo đối lập là nguyên thủ quốc gia “lâm thời và hợp pháp”.

Về phần mình, Chánh án Tòa án Công lý Tối cao Maikel Moreno, một đồng minh của Tổng thống Maduro, đã lên kế hoạch công bố Quốc hội Lập hiến Venezuela là bất hợp pháp. Động thái này sẽ cho phép quân đội thông báo với Tổng thống Maduro rằng ông hoặc phải rời đất nước đến Cuba hoặc sẽ bị giam giữ theo lệnh của Tòa án.

Các thỏa thuận được cho là đã được ký tại căn cứ quân sự La Cartola ở Caracas, nơi mà ông Juan Guaido hôm 30.4 đã chỉ đạo cuộc đảo chính, kêu gọi các lực lượng vũ trang và người dân cùng tham gia vào cái gọi là cú hích cuối cùng để lật đổ Tổng thống Maduro.

Tuy nhiên, âm mưu đảo chính của ông Guaido không đủ sức để hạ bệ Tổng thống Maduro khi mà quân đội Venezuela vẫn một lòng trung thành với Chính phủ.

Theo ABC, giới chức Nhà Trắng không biết chuyện gì đã xảy ra hôm 30.4, trong khi một số nguồn tin dường như tin rằng cuộc đảo chính thất bại là do Bộ trưởng Quốc phòng Padrino, người đã rút lui vào phút cuối.

Một cách tình cờ, Đại sứ Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams cho biết hôm 1.5 rằng giới chức cao cấp Venezuela – những người trước đó đã đàm phán về sự ra đi của ông Maduro – “đã tắt điện thoại di động”.

Ngày 2.5, Tổng thống Maduro gặp các quan chức quân đội hàng đầu, kêu gọi họ đẩy lùi bất kỳ âm mưu đảo chính nào. “Không ai phải sợ hãi, đây là giờ khắc bảo vệ quyền hòa bình của chúng ta” – ông Maduro phát biểu trong buổi lễ có sự tham gia của khoảng 4.500 nhân viên quân sự.

Tướng Padrino, người cũng có mặt tại sự kiện, nói: “Chúng tôi đến để biểu thị lòng trung thành với chỉ huy tối cao của các lực lượng vũ trang, Tổng thống duy nhất của chúng tôi, Tổng thống Nicolas Maduro”.

Cựu Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc Diego Arria cho rằng sẽ là sai lầm nếu nghĩ rằng quân đội Venezuela tách rời khỏi chế độ của Tổng thống Nicolas Maduro.

theo Lao động

Loading...